Hậu Giang, thành phố Cần Thơ kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trước thông tin các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại một số tỉnh miền Tây ngưng hoạt động trong những ngày qua, đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ đang phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Những ngày qua Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các đơn vị, cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra  có 06 cửa hàng đóng cửa, ngừng kinh doanh, trong đó 01 cửa hàng có văn bản gửi Sở Công Thương và được Sở chấp thuận; nhắc nhở 01 cửa hàng; một số cửa hàng hết xăng dầu do sức mua tăng đột biến và nguồn cung xăng dầu chưa về kịp. Đoàn đã lập 05 biên bản kiểm tra, trong đó 04 cửa hàng đóng cửa, ngừng kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương và không có lý do chính đáng, đồng thời, yêu cầu chủ doanh nghiệp mở cửa bán xăng dầu phục vụ nhân dân theo đúng thời gian đã đăng ký.

Ông NGUYỄN VŨ TRƯỜNG , Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang:  “Qua kiểm tra chúng tôi vạn động tuyền truyền đối với các doanh nghiệp kinh doanh, đây là hàng hóa thiết yếu cần thiết đời sống trong kinh doanh cũng có lúc lãi cao co lúc  thì hòa, có lúc lỗ đôi chút, tuy nhiên phải cần đảm bảo duy trì hoạt động nguồn xăng dầu để phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế xã hội địa phương”

Theo Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ, qua kiểm tra, phần lớn các của hàng kinh doanh xăng dầu đảm bảo hoạt động, duy trì cung ứng hàng hóa phục vụ người dân; không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, chờ tăng giá. Các doanh nghiệp đều cam kết bảo đảm lượng hàng dự trữ, ổn định giá cả các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Ông NGUYỄN NGỌC HIỀN, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ: “Cục QLTT cùng giám đốc Sở Công Thương đã mời các doanh nghiệp đầu mối lớn đóng trên địa bàn thành phố và một số nhà phân phối lớn để tuyên truyền, nắm tình hình cung ứng xăng dầu. Theo 4 doanh nghiệp đầu mối lớn thì đến thời điểm này trên địa bàn Thành phố Cần Thơ không thiếu xăng dầu. So với nhiều năm thì lượng thiếu hụt cũng không đáng kể”

Trước biến động về nguồn cung của mặt hàng xăng dầu, những ngày tới, cơ quan chức năng các địa phương sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công Thương về kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, chờ tăng giá./.
 

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển