Các nghị sĩ đảng Dân chủ hối thúc ông Biden thay đổi chiến lược về Ukraine

Mới đây, 30 nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã gửi thư hối thúc Tổng thống Joe Biden thay đổi chiến lược về cuộc chiến Nga-Ukraine. Nhóm nghị sĩ này kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ tìm kiếm một thỏa thuận đàm phán bên cạnh việc cung cấp hỗ trợ kinh tế và quân sự hiện tại cho Ukraine.

Bức thư được gửi đi chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 8/11 - cuộc bầu cử sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Hạ viện.

Theo đó, nội dung bức thư cho biết: “Với sự tàn phá do cuộc chiến này gây ra cho Ukraine và thế giới, cũng như nguy cơ leo thang thảm khốc, chúng tôi tin rằng việc tránh một cuộc xung đột trong tương lai là vì lợi ích của Ukraine, Mỹ và thế giới”.

Vì lý do này, chúng tôi kêu gọi ngài kết hợp hỗ trợ quân sự và kinh tế mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine với một động lực ngoại giao chủ động, tăng gấp đôi nỗ lực nhằm tìm kiếm một khuôn khổ thực tế cho một lệnh ngừng bắn”.

Bình luận về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần nghe các đối tác Ukraine nói rằng cuộc chiến này sẽ chỉ kết thúc thông qua ngoại giao và đối thoại. Nhưng chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ tuyên bố nào từ Nga rằng họ đã sẵn sàng với thiện chí tham gia vào chính sách ngoại giao và đối thoại đó".

Mỹ đã cam kết chi khoảng 66 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở nước này vào cuối tháng 2, cung cấp cho Kiev vũ khí và các hỗ trợ quân sự khác, viện trợ nhân đạo và hỗ trợ kinh tế.

Hồng Quyên