Các Ngoại trưởng NATO cam kết tăng cường hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng 2 nước ứng cử viên gia nhập là Phần Lan và Thụy Điển đã khép lại ngày nhóm họp đầu tiên tại thủ đô Bucharest của Romania, với chương trình nghị sự chủ yếu liên quan đến tình hình tại Ukraine. Những cam kết tăng cường hỗ trợ cho Ukraine đã được đưa ra, đặc biệt trong bối cảnh mùa đông đang tới gần.

Tổng Thư ký NATO JENS STOLTENBERG: “Để tạo điều kiện cho hòa bình lâu dài, đảm bảo ưu thế cho Ukraine, chúng ta cần phải tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Thông điệp của chúng tôi từ Bucharest là NATO sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine, chúng tôi sẽ không lùi bước.”

Đây là khẳng định được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Bucharest, thể hiện ý chí thống nhất của NATO trong viện trợ đối với Ukraine.

Các cuộc không kích dồn dập của Nga và mùa đông đang tới gần cũng đã được các ngoại trưởng NATO nhắc đến như các yếu tố cần quan tâm nhiều nhất.

Ngoại trưởng Đức ANNALENA BAERBOCK: “Khi cơ sở hạ tầng bị ném bom một cách có mục tiêu như vậy, các gia đình sẽ đối mặt với nguy cơ chết cóng, chết khát và chét đói. Kế hoạch tấn công đã thể hiện mong muốn của Nga muốn phá vỡ “xương sống” của xã hội Ukraine và chúng ta cần làm mọi thứ để ngăn chặn điều đó.”

Ngoại trưởng Anh JAMES CLEVERLY: “Chúng ta thấy rằng Tổng thống Nga đang cố gắng vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng ngay từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng rõ ràng là để Ukraine phải khuất phục.”

Trong bối cảnh hiện nay, hệ thống phòng không và máy biến áp là những gì Ukraine cần nhất.

Ngoại trưởng Ukraine DMYTRO KULEBA: “Chúng tôi cần hệ thống phòng không IRIS, Hawks, Patriots, và chúng tôi cần máy biến áp. Khi có máy biến áp và máy phát điện, chúng tôi có thể khôi phục mạng lưới năng lượng của mình và cung cấp cho mọi người điều kiện sống tốt hơn, điều mà Nga đang cố gắng tước đoạt từ chúng tôi. Khi có hệ thống phòng không, chúng tôi có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.”

HỖ TRỢ UKRAINE – CAM KẾT MẠNH MẼ TỪ NATO

Đáp lại lời kêu gọi từ Ukraine, NATO đã nhất trí sẽ cung cấp nhiên liệu, vật tư y tế, thiết bị mùa đông, thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái và giúp Ukraine chuyển đổi các thiết bị từ thời Liên Xô sang thiết bị hiện đại.

Trong dài hạn, NATO sẽ triển khai các hoạt động đào tạo, huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Chính phủ Mỹ đang hợp tác với những công ty của Mỹ và các nước Châu Âu để xác định vị trí thiết bị giúp khôi phục những trạm truyền tải điện cao thế ở Ukraine bị hư hại do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Pháp và Đức đang gửi tổng cộng hơn 200 máy phát điện nhằm giúp Ukraine ổn định lưới điện trong mùa đông.

Các bộ trưởng NATO dự kiến sẽ thảo luận việc Ukraine xin gia nhập liên minh, tuy nhiên khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay vẫn là hỗ trợ Ukraine.

Thực hiện : Kim Ngọc