Các nước đầu tàu đều báo cáo lạm phát kỷ lục, phải chăng châu Âu đã rơi vào suy thoái

Lạm phát cao và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng đã tiếp tục khiến một số nước châu Âu rơi vào suy thoái kinh tế. Tình hình được các chuyên gia nhận định sẽ khó có thể cải thiện nhanh chóng khi mùa đông đang đến gần. Hai quốc gia đầu tàu khu vực đồng Euro là Pháp và Đức đều báo cáo lạm phát kỷ lục.

Tại Pháp tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý thứ ba (Q3) năm 2022 giảm tốc xuống 0,2% so với 0,5% vào quý trước đó. Ngoài ra, số liệu thống kê sơ bộ trong tháng 10 năm nay cho thấy, chỉ số chỉ số giá tiêu dùng CPI của Pháp tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới kể từ năm 1985.

Còn ở Đức, văn phòng Thống kê Liên bang cho biết nền kinh tế Đức đã tránh được suy thoái khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 năm nay tăng 0,3% so với Quý trước. Tăng trưởng chủ yếu đã được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng tư nhân. Tuy nhiên dự đoán tỷ lệ lạm phát tháng 10 của Đức sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990, là hơn 10%. Giá năng lượng ở Đức đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái gây tác động đáng kể đến lạm phát.

Một số nước khác như Italy và Áo cũng rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế.

Khi giá cả ở Italy đã tăng 12% trong tháng 10, mức cao nhất trong gần 4 thập kỷ. Sự gia tăng lạm phát ở Italy chủ yếu là do giá năng lượng tăng, và giá thực phẩm cũng tiếp tục tăng tốc.

Ở nước Áo trong ba quý đầu năm nay, số công ty phá sản gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, và tốc độ này là cao nhất ở Châu Âu. Dự kiến số lượng công ty vỡ nợ ở Áo có thể lên tới gần 5.000 công ty vào cuối năm nay.

Thực hiện : Lê Hiếu