Các nước lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Ngày 27/01, Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này. Đây là vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Nhiều quốc gia ngay sau đó đã lên án hành động này của Triều Tiên và đã có những động thái nhất định.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên thực hiện vụ phóng từ thành phố Hamhung ở bờ biển miền Đông nước này vào lúc 8h sáng 27/01 (theo giờ địa phương). Quân đội Hàn Quốc hiện đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái liên quan vụ phóng này của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng.

Trong khi đó, Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập họp khẩn cấp, và kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng hưởng ứng nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, hướng tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Còn tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lên án hành động của Triều Tiên và cho biết Nhật Bản đang nỗ lực thu thập thông tin nhằm có những biện pháp ứng phó kịp thời.

Thủ tướng Nhật Bản FUMIO KISHIDA: “Với lần phóng lần thứ 6 này, cùng các vụ phóng tên lửa từ đầu năm, Triều Tiên đã vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản kiên quyết phản đối những hành động này.”

Trước đó, Triều Tiên đã 5 lần phóng tên lửa trong vòng từ ngày 05/01 tới 25/01 vừa qua. Ngày 20/01, Triều Tiên tuyên bố xem xét lại các biện pháp xây dựng lòng tin mà nước này đã thực hiện trong thời gian qua với Mỹ, cũng như khẩn trương cân nhắc về việc nối lại tất cả các hoạt động hạt nhân đang tạm ngừng. Điều này làm dấy lên khả năng Triều Tiên sẽ rút lại tuyên bố dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân cũng như các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã duy trì trong 4 năm qua./.