Các nước phản ứng trước quyết định xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin đã lên tiếng ủng hộ việc nước này nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến đảng cầm quyền của Thụy Điển cũng sẽ nêu quan điểm chính thức về việc này.

Đây có thể coi là một bước chuyển lớn đối với 2 quốc gia có lịch sử trung lập thời chiến và đứng ngoài các liên minh quân sự. Các nước cũng đã có những phản ứng xung quanh thời điểm quan trọng này.

Trong chuyến thăm hai nước Phần Lan và Thụy Điển vừa diễn ra, Anh đã ký thỏa thuận an ninh song phương hai quốc gia này với cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho hai nước nếu họ bị tấn công, bao gồm cả trong quá trình chuyển tiếp khi đơn xin gia nhập NATO của 2 nước này được xử lý.

Thủ tướng Anh BORRIS JOHNSON: “Tuyên bố an ninh mà chúng ta đã ký hôm nay đảm bảo rằng chúng ta có thể tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực quân sự, cũng như chính thức hóa cam kết rằng chúng ta sẽ luôn hỗ trợ nhau khi có vấn đề quân sự gì xảy ra”.

Trước đó,  nhiều thành viên NATO như Mỹ, Đức cũng đã tuyên bố có thể giải quyết mọi mối quan ngại về an ninh cho Thụy Điển và Phần Lan trong quá trình xử lý đơn xin gia nhập của hai quốc gia này.

Gia nhập NATO đồng nghĩa với việc Thụy Điển và Phần Lan được bảo vệ bởi cam kết phòng thủ tập thể theo Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Do đó, hai nước đang tập trung nhiều vào việc làm thế nào NATO có thể giúp họ vượt qua giai đoạn dễ bị tổn thương kéo dài vài tháng, thậm chí là một năm hoặc hơn.

Trong khi đó, phản ứng về động thái này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ phân tích kỹ lưỡng khả năng Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO.

Ông DMITRY PESKOV - Người phát ngôn Điện Kremlin : Chúng tôi theo dõi thận trọng mọi thứ liên quan tới các hành động có thể thay đổi tình thế của lực lượng liên minh gần biên giới chúng tôi. Vấn đề này sẽ được phân tích kỹ lưỡng.”

Trước đó, Nga nhiều lần cảnh báo về những hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng nếu hai quốc gia Bắc Âu này xin gia nhập NATO. Trong khi giới chức Phần Lan đã đưa ra quyết định thì dự kiến Thụy Điển sẽ công bố việc này vào ngày mai. Nếu câu trả lời là có, Quốc hội 2 nước sẽ bỏ phiếu ủng hộ gia nhập NATO và sau đó, quá trình nộp đơn có thể bắt đầu.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan

quảng cáo