Các quốc gia Đông Á đau đầu trước thảm họa dân số sụt giảm

Nhật Bản từ lâu đã phải hứng chịu cuộc khủng hoảng ít dân số tồi tệ nhất. Giờ đây, Hàn Quốc bắt đầu trở thành một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, trong khi tình hình ở Trung Quốc cũng không khả quan hơn.

Theo nhà nhân khẩu học độc lập He Yafu, phụ nữ ở Đông Á có thể ít muốn sinh con hơn vì họ thường là người chịu trách nhiệm chính chăm sóc con nhỏ, điều này ảnh hưởng lớn, thậm chí gây bất lợi về sự nghiệp của họ.

Bên cạnh đó, chi phí nuôi dạy con cái ở Trung Quốc và Hàn Quốc cũng rất cao. Đây cũng là yếu tố chung khiến người dân trong khu vực cân nhắc việc sinh con.

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng phải đối mặt với những vấn đề cơ bản ngăn cản nhiều người sinh con, đó là thị trường việc làm khó khăn và chi phí nhà ở đắt đỏ.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi coi trọng thành tích cá nhân và sự tự do hơn con đường truyền thống là kết hôn và sinh con.

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đều đưa ra  các biện pháp để giải quyết tỷ lệ sinh giảm mạnh như tăng thời gian nghỉ thai sản, phát triển các trung tâm chăm sóc - dịch vụ chăm sóc trẻ em, trợ cấp cho việc sinh con và chăm sóc con cái.

Nhưng các chuyên gia đồng tình rằng những biện pháp này cần vượt khỏi vấn đề tài chính đơn thuần, hướng tới giải quyết các nguyên nhân cơ bản.

Thực hiện : Quang Trịnh