Các quốc gia G7 nhất trí đầu tư vào khí đốt tự nhiên

Ngày 28/6, Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tán thành các khoản đầu tư vào khí đốt tự nhiên.

Trong một thông cáo được đưa ra, các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ việc tăng cường cung cấp nhiên liệu như khí tự nhiên hóa lỏng và thừa nhận rằng đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết để đáp ứng với khủng hoảng hiện tại.

Sự ủng hộ đối với nhiên liệu hóa thạch được đưa ra khi Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt tới một số quốc gia Châu Âu vì những nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble của Nga.

Tuy nhiên, sự tán thành trên đã tác động đến những người ủng hộ bảo vệ khí hậu, những người cho rằng các quốc gia nên hướng nhiều hơn tới các nguồn năng lượng không góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Họ cho rằng đó không phải là điều mà các nhà lãnh đạo đã cam kết ở Glasgow.

Bản ghi nhớ của G7 cũng nêu rõ ý tưởng đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga, nói rằng nhóm nước này có thể làm như vậy bằng cách cấm các dịch vụ giúp dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển, trừ khi dầu được mua dưới một mức giá nhất định.

Ngoài ra, các quốc gia cho biết họ hy vọng sẽ thành lập một "Câu lạc bộ khí hậu" quốc tế vào cuối năm nay.

Thực hiện : Quang Trịnh