Các quốc gia thành viên NATO họp tại Hague

Nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đã nhóm họp tại Hague nhằm thảo luận tăng cường khả năng phòng thủ bờ đông của liên minh quân sự này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tổ chức cuộc họp nhằm chuẩn bị cho hội nghị của liên minh đầy đủ tại Vilnius, Litva vào ngày 11-12 tháng 7. Cuộc họp dự kiến sẽ thảo luận về việc di chuyển của lực lượng bán quân sự Wagner đến Belarus và tác động của vụ việc này đến cục diện xung đột tại Ukraine cũng như củng cố khả năng phòng vệ của các sườn đông của liên minh quân sự này.

Nhân dịp các nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO nhóm họp tại Hague để chuẩn bị cho hội nghị sắp tới tại Vilnius, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ mong muốn Ukraine nhận được lời mời chính trị để gia nhập NATO trong thời gian tới. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov trước đó cũng đã kỳ vọng Kiev sẽ nhận được tín hiệu rõ ràng để trở thành thành viên NATO tại Vilnius.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 30/9/2022 đã ký đơn xin gia nhập NATO và yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp. Tuy nhiên ông Zelenskiy cũng thừa nhận thực tế rằng Ukraine sẽ chưa thể gia nhập liên minh này nếu cuộc xung đột với Nga vẫn chưa kết thúc. Về phần mình, Moscow đã nhiều lần tuyên bố việc ngăn Ukraine gia nhập NATO là một trong những mục tiêu chính của Nga. Nga coi các nỗ lực mở rộng sang hướng đông của NATO là một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, buộc Nga phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.