Các tài xế nói gì về quy định lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân?

Tại Dự thảo lần 4 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi trình Quốc hội, Bộ Công an đề xuất điều kiện để xe cơ giới chuyên dùng tham gia giao thông là có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình. Đồng nghĩa với việc không chỉ xe ô tô kinh doanh vận tải mà ô tô cá nhân, xe máy chuyên dùng cũng bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình.

Khi lưu thông trên đường, việc va chạm hay những tình huống tai bay vạ gió là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, từ lâu anh Trung đã lắp cam cho xe của mình.

Tuy nhiên, anh Hiếu lại băn khoăn việc bắt buộc phải lắp thiết bị camera giám sát hành trình như đề xuất của dự thảo luật TT ATGT sẽ ảnh hưởng đến, quyền riêng tư của mình trên xe, hành trình di chuyển... có thể bị xâm phạm, đặc biệt là vấn đề cháy nổ.

Các chuyên góp ý, đây là đề xuất có tác động lớn đến người dân. Cơ quan soạn thảo nên có khảo sát, thí điểm quy trình quản lý để đảm bảo khả thi.

Mặt khác, theo một số chuyên gia việc lắp camera giám sát hành trình với ô tô nói chung và xe cá nhân nói riêng sẽ tạo bước đột phá trong ứng dụng công nghệ để quản lý an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Việt Nam.

Nếu áp dụng đề xuất trên sẽ có gần 4 triệu ôtô cá nhân sẽ phải lắp đặt thiết bị camera giám sát hành trình. Các chuyên gia nhấn mạnh, hiện tất cả ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhưng việc quản lý các thiết bị này thời gian qua rất “chệch choạc”. Nếu bắt buộc tất cả các xe cá nhân cũng lắp cam hành trình liệu có khả thi?  

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Khánh Linh -

Sỹ Cường