Các tập đoàn phương Tây thiệt hại hơn 100 tỷ USD khi rời Nga

Theo các báo cáo tài chính được New York Times tổng hợp, các công ty phương Tây tuyên bố rời Nga đã báo lỗ hơn 103 tỷ USD. Những doanh nghiệp này đã phải nộp ít nhất 1,25 tỷ USD tiền thuế xuất cảnh cho chính phủ Nga.

Chỉ vài ngày sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, một loạt tập đoàn phương Tây bắt đầu rút khỏi thị trường Nga. Cùng đó, Mỹ và Liên minh Châu  u (EU) còn ban hành hàng loạt lệnh cấm xuất khẩu và nhập khẩu đối với hàng hóa từ Nga.

Tính đến tháng 3/2022, các công ty phương Tây muốn bán tài sản tại Nga phải được một ủy ban của Nga phê duyệt. Ủy ban này thường đảm bảo cho người mua tại Nga sẽ mua được với giá hời.

Cụ thể, tờ New York Times cho biết, ủy ban của Nga đã không cho Honeywell, công ty điện tử của Mỹ, bán các nhà máy tại Nga cho đến khi công ty đồng ý bán với giá chiết khấu 50%. Kể từ đầu năm nay, các công ty phương Tây bị ràng buộc về mặt pháp lý phải bán tài sản của mình ở Nga với mức giảm 50%.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, “những người rời đi đang để mất vị trí của họ. Và tất nhiên, tài sản của họ đang được mua với giá chiết khấu cao, và được các công ty của Nga tiếp quản”.

(*) Nguồn: New York Times

Lan Phương