Các tổ chức quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam năm 2024

Dưới con mắt của các tổ chức quốc tế thì tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 được nhìn nhận là khá lạc quan; khi dự báo đạt trên 6%. Có nhiều yếu tố đóng góp vào đà tăng trưởng; là xuất khẩu phục hồi, thu hút FDI tiếp tục có tín hiệu tích cực, và tiêu dùng trong nước được dự báo sẽ cải thiện.

Trong báo cáo “Việt Nam – Vững mạnh hơn nhưng không dễ dàng hơn”, Ngân hàng Standard Chartered nhận định, tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, nhờ XNK đang bắt đầu phục hồi, GDP của Việt Nam được ngân hàng này dự báo đạt 6,7% trong năm nay.

Bên cạnh triển vọng lạc quan hơn về xuất khẩu, báo cáo của Ngân hàng HSBC chỉ ra rằng, thu hút FDI tiếp tục là điểm sáng trong năm 2024. Do đó, HSBC dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% năm nay, và dần sẽ quay trở lại mức tăng trưởng so với trước thời điểm dịch Covid-19.

Trong khi đó, theo Ngân hàng thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục chậm lại vào năm 2024 , do đó để có thể thúc đẩy tăng trưởng, Việt Nam cần phát huy triệt để hơn các thế mạnh nội lực, đúng như định hướng mà Diễn đàn Kinh tế xã hội Việt Nam VSEF 2023 đặt ra.

Cùng với đó, cần tiếp tục hỗ trợ  nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và dự án đầu tư công cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Hương -

Trương Tùng -

Anh Đức