Các trung tâm đăng kiểm sắp được bổ sung nhân sự ngoài công an, quân đội

Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, bên cạnh lực lượng công an, quân đội vừa được chi viện để hỗ trợ cho các trung tâm đăng kiểm, đơn vị cũng đã tổ chức các kỳ thi sát hạch nhằm tự bổ sung nhân lực.

Ngày 19/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức kỳ thi sát hạch cho 9 kiểm định viên bậc cao và 43 đăng kiểm viên bậc thường tại Trung tâm đăng kiểm 50-04V (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Những đăng kiểm viên này nếu vượt qua kỳ sát hạch sẽ được cấp giấy chứng nhận sau đó quay lại các trung tâm đăng kiểm để phục vụ người dân.

Theo quy định, các đăng kiểm viên bậc thường trải qua 1 năm thực tập tại các trung tâm đăng kiểm sẽ được đánh giá đủ điều kiện về kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để được cấp giấy chứng nhận. Đối với đăng kiểm viên bậc cao phải có trên 3 năm kinh nghiệm làm việc tại các trung tâm và cũng phải đạt được hết các công đoạn đánh giá để trở thành đăng kiểm viên bậc cao.

Đến thời điểm hiện tại, trên cả nước vẫn còn gần 80 trung tâm đăng kiểm có hiện tượng ùn tắc. Đứng trước sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng, thời gian vừa qua Cục Đăng kiểm đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị như CSGT, kiểm định viên quân đội. Tuy nhiên, lực lượng này chỉ có thể hỗ trợ chứ không thể thay thế cho lực lượng đăng kiểm. Do đó, việc gấp rút bổ sung đăng kiểm viên là rất quan trọng và cần thiết.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tiếp tục tuyển sinh, đào tạo tập huấn cho các lớp đăng kiểm viên tiếp theo.

Nguyễn Ngọc Anh