Các trường đại học siết chuẩn đầu ra ngoại ngữ

Trong khi các sĩ tử đang căng mình chuẩn bị cho các kỳ thi đầu vào đại học thì nhiều sinh viên năm cuối đại học lại có mối lo không tốt nghiệp hoặc chậm tốt nghiệp đại học bởi thiếu chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Việc quy định và thực hiện nghiêm chuẩn đầu ra ngoại ngữ đang được nhiều trường kỳ vọng là cơ sở để đảm bảo chất lượng của sinh viên sau khi ra trường.

Nguyễn Văn Hùng, sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và tuyên truyền, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được nhận tấm bằng tốt nghiệp như các bạn cùng lớp bởi em chưa vượt qua yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ của trường.

Được biết đến là một trong những đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, mỗi năm, ĐHBK Hà Nội chỉ có khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp đúng hạn, hàng nghìn sinh viên bị đuổi học, hoặc bị nợ môn chưa thể tốt nghiệp, trong đó có rất nhiều em không đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh.

Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những đại học có quy định chặt chẽ về chuẩn đầu ra ngoại ngữ, yêu cầu sinh viên phải đạt chuẩn tiếng Anh từ 500 TOEIC trở lên mới được làm luận văn tốt nghiệp.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ là quy định được áp dụng nhiều năm nay ở bậc đại học. Tuy vậy, trình độ ngoại ngữ của sinh viên vẫn chưa đồng đều. Bên cạnh đó, sự thụ động trong việc sắp xếp lộ trình học khiến không ít sinh viên quá hạn tốt nghiệp, tuột mất cơ hội tìm kiếm việc phù hợp.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phan Hằng -

Hồng Dũng