Cách nào xử lý tình trạng thuê người xếp hàng, gom vàng để đẩy giá?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã phát hiện tình trạng đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế. Vì vậy, ngay trong chiều nay, NHNN đã có cuộc họp lắng nghe ý kiến các chuyên gia, đại biểu Quốc hội, các thành viên chủ chốt của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, để tìm cách quản lý và phương thức cung ứng vàng cho tuần mới.

Kết thúc tuần đầu tiên NHNN thay đổi phương thức cung ứng vàng miếng SJC ra thị trường, giá vàng miếng SJC đã giảm rất mạnh, bước đầu đạt được mục tiêu thu hẹp khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường tuần này cho thấy, vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp cần theo dõi. Nhiều đối tượng thuê người xếp hàng để mua gom vàng, hưởng chênh lệch, đồng thời lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Trước tình trạng này, nhiều chuyên gia đưa ra đề xuất đánh thuế giao dịch vàng, hay dùng công cụ thuế để điều tiết những giao dịch có tính chất đầu cơ.

Đến ngày hôm nay, nếu so với đỉnh 92,5 triệu đồng/lượng, mỗi lượng vàng SJC đã giảm gần 17 triệu đồng/lượng. Và chỉ tính riêng trong 1 tuần qua, giá vàng đã giảm hơn 6 triệu đồng/lượng. NHNN đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Cùng với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Trang -

Khánh Hoàng