California, Mỹ ứng phó với ngập lụt

Biến đổi khí hậu xảy ra trên phạm vi toàn cầu, gây tác động mạnh mẽ đến sự sống trên trái đất. Biến đổi khí hậu làm tăng thiên tai, thảm hoạ, bão, lũ lụt, hạn hán, động đất, sóng thần. Động đất, lũ lụt có chiều hướng gia tăng.

Tác động của biến đổi khí hậu đã khiến bang California, Mỹ trải qua nhiều đợt thời tiết cực đoan. Sau hạn hán là mưa lớn gây ngập lụt. Để hạn chế thiệt hại, một trong những biện pháp được chính quyền California triển khai là tạo ra các bãi bồi ven sông.

Phương án sử dụng bãi bồi để giảm thiểu tác động của lũ lụt đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân tại bang California, Mỹ. Những người ủng hộ cho rằng việc khôi phục các bãi bồi có thể giúp giải quyết các hệ luỵ kép của lũ lụt và hạn hán. Nguồn nước ngầm sẽ được bổ sung để cứu trợ người dân trong các đợt hạn hán kéo dài, đồng thời cũng sẽ giảm được sức tàn phá của các đợt lũ lớn.

Tổ chức phi lợi nhuận River Partners đã mua lại nhiều khu vực đất đai thuộc sở hữu tư nhân và hồi sinh cảnh quan thiên nhiên. Dự án này sẽ tạo điều kiện cho nước lũ từng bị chặn bởi các con đê chảy uốn khúc qua đồng bằng, nạp lại tầng nước ngầm bên dưới. River Partners đảm bảo an toàn lũ bằng cách giảm độ cao mặt nước khi lũ đi qua. Trong trường hợp đó, nước lũ sẽ có nhiều không gian hơn để lượng nước lan ra, giảm độ ngập úng trong đô thị. Dự án phục hồi các vùng ngập lũ của Tổ chức River Partners ước tính chi phí lên tới 50 triệu USD, nhận được nguồn tài trợ chủ yếu từ chính quyền địa phương.

Thực hiện : Đinh Phượng