Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe: Nghĩ đến điều tốt nhất

Trong tuần làm việc đầu tiên của Quốc hội khoá XV tại kỳ họp 7, các đại biểu đã thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó, đề xuất cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi tham gia giao thông nhận được nhiều sự quan tâm của người dân.

Khoa Cấp cứu, bệnh viện 30/4, TPHCM. Các ca tai nạn giao thông do người sử dụng rượu bia được ghi nhận đa phần ở mức không nhẹ. 
 
Đề xuất cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe được cho là cần thiết. Luật nghiêm, chế tài mạnh, người dân nghiêm chỉnh chấp hành, và quan trọng nhất là để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 
 
Tại bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM - tuyến cuối cấp cứu và điều trị của khu vực phía Nam. Thống kê riêng trong dịp Tết Nguyên đán 2024, khi lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra xử phạt người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông, chỉ 02/635 ca tai nạn giao thông cấp cứu có dùng rượu bia. 
 
Với ý kiến về lượng cồn có trong thực phẩm và đồ uống, dù không sử dụng rượu bia, các chuyên gia y tế cho rằng, nồng độ cồn này là không cao và có thể đào thải nhanh qua hơi thở. 
 
Dự kiến, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình sẽ được xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV đang diễn ra.

Phương Thảo -

Phạm Tiến