Cận cảnh 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở đảo Lý Sơn

2 bộ xương cá voi - ngư dân thường gọi là cá Ông - có niên đại khoảng 200 năm được phục dựng và trưng bày tại huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách tham quan. Đây là 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam được cư dân Lý Sơn tín ngưỡng, thờ cúng qua nhiều đời.

2 bộ xương cá voi tại di tích Lăng Tân thuộc Thôn Đông An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn đã được phục dựng hoàn thành. Bộ xương cá voi lớn nhất có chiều dài trên 22m, bộ xương cá voi còn lại có chiều dài 18m. Sau gần 200 bảo quản 2 bộ xương trong kho Lăng Tân, tỉnh Quảng Ngãi đã chi nguồn kinh phí trên 14 tỷ đồng để phục dựng và xây dựng nhà trưng bày 2 bộ xương cá voi to kỷ lục này.

Từ năm 2021 - khi đưa vào trưng bày - nơi đây trở thành điểm tham quan thu hút đông đảo du khách. Trong năm 2023, riêng điểm du lịch này đã đón khoảng 150.000 lượt khách đến thăm quan, chiêm ngưỡng hai bộ xương cá voi độc đáo chỉ có ở đảo Lý Sơn đang được lưu giữ gần như nguyên vẹn này.

Phục dựng thành công 2 bộ xương cá voi tại huyện đảo Lý Sơn không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh, về văn hoá tín ngưỡng của cư dân miền biển mà việc phục dựng và trưng bày 2 bộ xương này còn tạo điểm nhấn cho du lịch Lý Sơn. Hiện nay, chính quyền địa phương đang xác lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục để trình Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận đây là hai bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Minh Huy