Bên trong khoa điều trị Covid-19 đầu tiên của TP Hồ Chí Minh

Việc chuẩn bị các nơi tiếp nhận trẻ em mắc COVID-19 như Khoa COVID-19 và phân tuyến điều trị cho trẻ em trên toàn địa bàn thành phố là một trong những vấn đề quan trọng.

Tại TP Hồ Chí Minh, các em học sinh đang dần trở lại trường học trực tiếp. Trong khi đó, vắc xin Covid-19 đã được phủ ở đại đa số người từ 12 tuổi trở lên. Ngành y tế TP dự báo trong thời gian tới, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi có thể sẽ nhiều hơn người có độ tuổi lớn hơn 12. Vì vậy, các kế hoạch ứng phó với dự báo này cũng đã được xây dựng và triển khai, nhất là trước biến chủng mới Omicron. 

Chị Thị Thoa - Tỉnh Kiên Giang: Bé bị bệnh tim bẩm sinh, chị cho bé lên đây nong tim, lên đây bác sĩ test thì cho hay là bé bị nhiễm 

Hiện khoa Covid-19 của bệnh viện Nhi đồng 1 có khoảng 120 bệnh nhân với khoảng 60 trẻ nhỏ và 60 thân nhân của trẻ. Trong đó có 4 bé đang phải thở máy và hơn 20 bé phải can thiệp hô hấp.  

Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thanh Thức - Khoa Covid-19, bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh: Tụi em sẽ phân tầng, những bé nào có nguy cơ nặng hoặc đã diễn tiến nặng thì sẽ được sắp xếp vào phòng có camera theo dõi liên tục. Người nhà sẽ đều kết bạn zalo với bác sĩ ở ngoài, khi nào có vấn đề đặc biệt thì người nhà sẽ liên hệ ra. Các bé nhẹ thì sẽ được xếp ở phòng phía ngoài, người nhà cũng kết bạn Zalo. Còn nếu không có vấn đề gì thì mỗi ngày các điều dưỡng sẽ vào thăm khám ít nhất 4 lần. 

Trẻ con thì luôn cảm thấy yên tâm hơn khi được ở trong vòng tay chăm sóc của ba mẹ, vì vậy các em bệnh nhi tại khoa Covid-19, bệnh viện Nhi đồng 1 thì đều được người thân vào cùng để chăm sóc bé dù là F0 hay F1, các bác sĩ tại đây cũng đồng thời thăm khám sức khoẻ cho cả bé lẫn các phụ huynh.  

Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thanh Thức - Khoa Covid-19, bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh: Ở đây sẽ ưu tiên ba hoặc mẹ bé, nhìn chung người chăm sóc bé sẽ là người trẻ, khôngcó bệnh nền, ít có nguy cơ chuyển biến nặng, sẽ khám bệnh và theo dõi mỗi ngày, kể cả thân nhân và bệnh nhi. Và khi thân nhân có dấu hiệu trở nặng thì sẽ xử trí kịp thời chứ không bỏ sót trường hợp nào. 

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh: Người bệnh ở đây sẽ được điều trị 1 cách hết sức toàn diện, vì khoa Covid này nằm trong sự liên thông từ khâu sàng lọc từ ca đầu tiên đến nặng nhất, hậu thuẫn là cả 1 khoa hồi sức ngay đó. Nếu diễn tiến xấu hơn mà cần số giường hồi sức tăng thêm thì chúng tôi mở rộng khoa hồi sức tăng cường thêm. Khu này đặc biệt chúng tôi có 1 phòng áp lực âm can thiệp ngoại khoa cho bệnh nhân Covid.   

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh: Trong thời gian tới, khi được tiêm vắc xin nhiều hơn, có thuốc điều trị đặc hiệu, khi biến chủng của SarS-CoV-2 trở nên lành tính hơn thì hi vọng rằng Covid-19 sẽ giống như bệnh truyền nhiễm thông thường như cúm, cảm lạnh, hay các bệnh do virus hô hấp.