Quảng Trị: Hồ Thành cổ tại di tích Quốc gia ngập rác, bốc mùi tanh hôi

Di tích quốc gia Thành cổ thuộc thị xã Quảng Trị là địa chỉ đỏ hiện thu hút du tới tri ân, tham quan. Tuy nhiên, nhiều năm qua hệ thống kênh, hồ bao quanh Thành cổ đã bị “bức tử” bằng chính việc người dân xả trực tiếp các loại rác, nước thải xuống hồ. Tình trạng này luôn nhận được cái nhìn không mấy thiện cảm của du khách về lối ứng xử không hề đẹp của người dân nơi đây với di tích đặc biệt này!

Đến Thành cổ Quảng Trị dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ống dẫn nước thải sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh, xả trực tiếp xuống hồ như thế này. Nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi tanh hôi. Hệ sinh thái ở hồ Thành cổ theo đó cũng đã chết dần chết mòn.

Bà CÁP THỊ THU TRANG, Trưởng BQL Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ - Quảng Trị: Tình trạng người dân xả nước thải cũng như nước sinh hoạt xuống hồ Thành cổ diễn ra từ lâu và rất nhiều năm qua. Ban quản lý và Trung tâm di tích bảo tàng tỉnh đã có các công văn kiến nghị lãnh đạo UBND thị xã có giải pháp để chấm dứt nước ô nhiễm do xả thải nhà dân gây ô nhiễm Thành cổ cũng như nơi tâm linh..”

Ban quản lý di tích này cũng đã đặt các bảng cấm, cắt cử nhân viên thu gom rác, làm vệ sinh, đồng thời kiến nghị các cấp chính quyền thị vào cuộc, song tình trạng vẫn tái diễn.

Ông NGUYỄN HỒNG SƠN, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị: “Thị xã đã tích cực phối hợp với BQL di tích để xử lý việc này và đã giao nhiệm vụ cho UBND phường chỉ đạo các khu phố các hộ dân yêu cầu không được xã thải trực tiếp vào hệ thống nước mặt mà phải đấu nối vào hệ thống nước thải của xã. Và tới đây thị xã sẽ kiến nghị với các cơ quan liên quan thực hiện hệ thống nước mặt đảm bảo môi trường cho hồ Thành cổ"".

Để chấm dứt tình trạng này, về lâu dài, chính quyền địa phương cần đầu tư hệ thống mương thoát nước nối đến từng hộ dân nhằm thu gom nước thải tách riêng, không để nước thải của các hộ dân và nước thải mặt đổ xuống hồ Thành cổ như hiện nay.

Đào Bảo