Cần chính sách ưu đãi hơn để thu hút người tài đến với TP Buôn Ma Thuột

Cũng trong sáng 26/10, các đại biểu thảo luận về cơ chế đặc thù cho thành phố Buôn Ma Thuột, tình Đắk Lắk. Đa số ý kiến đại biểu tán thành về mặt chủ trương ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột.

Đối với chính sách thu hút người tài, một số đại biểu để nghị cần có chính sách cụ thể, ưu đãi hơn để thu hút nhân tài đến với thành phố.

Qua kinh nghiệm ban hành Nghị quyết về cơ chế đặc thù đối với một số tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Cần Thơ… cho thấy, cần thiết và đã xây dựng được những chính sách tương thích với đặc thù vùng miền nhằm khai thác lợi thế riêng biệt, mang lại hiệu ứng lan tỏa. Do vậy, đại biểu nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế thí điểm cho thành phố Buôn Ma Thuột là cần thiết để giúp địa phương phát triển.

Đối với ưu đãi thuế cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, đại biểu Lê Hoàng Anh đoàn Gia Lai đề nghị không chỉ dừng lại ở du lịch cộng đồng, sinh thái mà nên mở rộng tất cả doanh nghiệp đầu tư cho văn hoá thể thao được hưởng chính sách này.

Về ưu đãi đối với chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt một số đại biểu cho rằng cần quỵ định cụ thể.

Tuy nhiên cũng có đại biểu cho rằng chính sách thu hút người tài với thành phố đang khoanh vùng trong phạm vi khá hẹp sẽ khó thu hút được người tài đến với Thành phố. Do vậy cần có cơ chế ưu đãi nhiều hơn.

Về quản lý quy hoạch, một số ý kiến đề nghị cân nhắc thận trọng vì Đắk Lắk nói chung và thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng là địa phương có vị trí địa lý đặc thù, quan trọng về quốc phòng, an ninh của cả nước. Việc lập, thực hiện, điều chỉnh quy hoạch nếu liên quan đến yếu tố quốc phòng, an ninh thì cần tính toán kỹ và cần có ý kiến của các Bộ liên quan, trong đó có Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Diệu Huyền Phạm Kiên