Cần cơ chế cho các không gian văn hóa sáng tạo

Là bộ phận cấu thành quan trọng của ngành công nghiệp văn hóa, thế nhưng việc phát triển  không gian văn hóa sáng tạo ở Việt Nam vẫn còn không ít rào cản, cần chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước để hiện thực hóa chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt.

Hà Nội đang là nơi tập trung nhiều không gian văn hóa sáng tạo nhất cả nước, với gần 200 không gian cùng cộng đồng sáng tạo và thực hành nghệ thuật đông đảo. Tuy nhiên, phần lớn các không gian sáng tạo thuộc sở hữu tư nhân, do cá nhân hoặc một nhóm nghệ sĩ thành lập. Địa điểm chủ yếu đi thuê, mô hình hoạt động tự phát, thiếu hụt nguồn vốn, kỹ năng vận hành, kiến thức sáng tạo, thiếu sự hỗ trợ từ chính quyền là những rào cản khiến các không gian văn hóa sáng tạo bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình hoạt động.

Cách đây 1 năm, cuộc thi thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội và Cuộc thi ngôi nhà mơ ước đã hội tụ những ý tưởng sáng tạo ca những người trẻ với thành phố tương lai. Những phương án có tính ứng dụng cao đã được dựng mô hình xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm trong sự kiện tuần lễ khơi nguồn sáng tạo Hà Nội.

Không gian công cộng ở Hà Nội hiện còn rất thiếu và rất cần quy hoạch cụ thể trong lĩnh vực thiết kế không gian công cộng. Với những ý tưởng táo bạo và đầy tính ứng dụng của những phương án thiết kế từ cuộc thi, ban tổ chức kỳ vọng sẽ góp phần hình thành nhiều không gian nghệ thuật công cộng, xây dựng mạng lưới thành phố sáng tạo.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Bích Liên -

Ninh Tùng