Cần cơ chế để bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm

Theo phản ánh của các cử tri là cán bộ công chức viên chức tại TP.Đà Lạt tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV do Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng tổ chức, hiện nay cơ chế để bảo vệ quyền lợi cho cán bộ dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung chưa được cụ thể hóa, vì vậy nhiều cán bộ chần chừ không dám quyết vì sợ sai khiến công việc bị trì trệ kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương.

Theo cử tri, mặc dù đã có Kết luận số 14 của Bộ Chính trị và Tỉnh uỷ Lâm Đồng cũng đã có Chỉ thị số 34 nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung của đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nên nhiều cán bộ sợ sai không dám làm, đặc biệt là rất khó khăn để đưa ra những quyết định liên quan đến những lĩnh vực đang rất nổi cộm tại tỉnh Lâm Đồng như điều chỉnh quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng...

Những băn khoăn của cử tri là chính đáng, tuy nhiên cũng cần phải nghiên cứu kỹ các ý kiến và tập hợp lại thành một đề án cụ thể trên cơ sở tập trung vào các vấn đề mà pháp luật chưa đủ chi tiết để phân biệt giữa tinh thần làm việc vì lợi ích chung và hành vi trục lợi nhưng lấy danh nghĩa dám nghĩ dám làm.

Cũng tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đồng hành cùng cán bộ thực sự dám nghĩ dám làm, bên cạnh đó hệ thống quy phạm pháp luật tuy nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn, vì vậy nếu cán bộ thực sự làm vì dân vì nước thì không cần sợ gì cả, còn những trường hợp không xứng đáng đứng ở vị trí đầu tàu thì buộc phải nhường chỗ cho người đủ năng lực và nhiệt huyết hơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Duy -

Việt Bảo