Cần có chế tài cho việc không thực hiện nhiệm vụ hậu giám sát

Từ khi Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND được thông qua và có hiệu lực từ năm 2016, hoạt động giám sát của HĐND TP Đà Nẵng có nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu, tập trung vào bức xúc của xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn mà địa phương gặp phải trong triển khai nhiệm vụ này.

Để làm dự án tái định cư, bà Trần Thị Liễu ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu bị thu hồi hàng nghìn mét đất và được bố trí 2 lô đất. Tuy nhiên, cũng dự án này, nhiều hộ khác được đền bù nhiều lô hơn với cùng diện tích thu hồi. Qua nhiều năm, bà Liễu kiến nghị, yêu cầu đền bù tương đương, nhưng không được xem xét.

Trước kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND TP đã tổ chức tiếp công dân, trong đó nhận định, có cơ sở xem xét kiến nghị của bà Liễu, đồng thời cũng phê bình quận Liên Chiểu vì quá chậm giải quyết khiếu nại của công dân.

Từ những vụ việc cụ thể, có thể thấy vai trò giám sát của HĐND TP Đà Nẵng đã được nâng lên. Ngoài làm việc trực tiếp với cử tri, từ năm 2016, HĐND TP đã tổ chức giám sát gần 20 chuyên đề, tổ chức các chương trình HĐND với cử tri. Tuy nhiên, trong quá trình giám sát còn nhiều khó khăn.

Tổng kết đánh giá việc thực hiện luật giám sát của Quốc hội và HĐND, các đại biểu cho rằng, dù công tác giám sát có chuyển biến, nhưng thực tế vẫn chưa có chế tài xử lý các trường hợp không thực hiện kết quả giám sát.

Để đảm bảo tính toàn diện đối với hoạt động giám sát, nâng cao vai trò của HĐND, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cũng đề nghị bổ sung Thủ trưởng cơ quan Thi hành án Dân sự, Chi cục Thuế, Bảo hiểm Xã hội, Kho bạc Nhà nước vào đối tượng chất vấn, đối tượng giải trình theo luật. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng -

Anh Khoa