Cần có chính sách đặc thù ở vùng dân tộc thiểu số

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai vừa có buổi tiếp xúc với hơn 180 cử tri là những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số về những khó khăn vướng mắc trong chính sách phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 được nhiều đại biểu quan tâm.

Trịnh Tường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát. Năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 8% . Xã Trịnh Tường đặt mục tiêu năm 2021 sẽ về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, xét theo chuẩn nghèo đa chiều thì mục tiêu này khó thực hiện.

Thực trạng này là phổ biến ở các địa phương miền núi, vì vậy, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 29/9, nhiều ý kiến của cử tri đồng quan điểm: tiêu chí đo lường hộ nghèo đa chiều mới cao hơn giai đoạn trước. So với vùng xuôi thì thu nhập người dân còn thấp rất nhiều. Bởi vậy, cần có tiêu chí đặc thù vùng miền, nhất là vùng dân tộc thiểu số.

Phát biểu trước cử tri, ông Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, công tác giảm nghèo bền vững có vai trò hết sức hết sức quan trọng trong chính sách phát phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các ý kiến của cử tri sẽ sớm được chuyển tải đến cơ quan chức năng giải quyết.

Giảm nghèo theo chuẩn đa chiều mới giai đoạn 2021-2025 không chỉ khiến nhiều địa phương khó hoàn thiện tiêu chí về đích nông thôn mới mà ngay cả các xã đã về đích nông thôn mới đứng trước nguy cơ rớt chuẩn.

Vũ Thắng