Cần có giải pháp đảm bảo quyền lợi người sử dụng khi tiến hành cải tạo chung cư cũ

Sáng 23/9, tại Hà Nội, Bộ xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào tháng 10 tới.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, Dự thảo luật Nhà ở sửa đổi có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý như thời hạn sở hữu nhà chung cư (theo thời hạn sử dụng công trình hoặc theo thời hạn quy định tại pháp luật đất đai); quyền, trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư; giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư… Đây đều là những vấn đề nóng đang được người dân quan tâm thời gian qua.

Cho ý kiến về quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư một số đại biểu cho rằng, nhiều nước trên thế giới có quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Việt Nam cũng nên quy định như vậy để tiến tới sở hữu những nhà chung cư đẹp, thông minh. Tuy nhiên, cần giải quyết câu chuyện giữa đất và nhà ở chung cư cùng với đó cần có giải pháp đảm bảo quyền lợi người sử dụng khi tiến hành cải tạo chung cư cũ.

Không đồng tình với quan điểm này, một số hiệp hội cho rằng không nên hạn chế quyền sử dụng nhà chung cư bởi điều này sẽ tác động đến tâm lý của người mua, người mua sẽ chuyển từ mua chung cư sang mua đất, vô hình chung sẽ gây lãng phí tài sản xã hội cũng như gâp áp lực lên quỹ đất của nhà nước.

Diệu Huyền