Cần có phương án tránh lãng phí tài nguyên đất

Cần có phương án phù hợp tránh lãng phí các nguồn tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên đất. Đó là nội dung được nhiều đại biểu kiến nghị trong buổi giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí do Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh tổ chức tại quận Bình Thạnh trong sáng 8/3.

Các đại biểu cho rằng các đơn vị hành chính cấp quận hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chủ yếu xuất phát từ việc phụ thuộc vào chủ trương đầu tư, hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan cấp trên và các sở ngành liên quan. 

Ông HÒ PHƯƠNG, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chi Minh: “Cho phép bán những mảnh đất dôi dư nhỏ lẻ, liền kề thì 148 đã có rồi. Thành phố giao cho Sở Tài nguyên hướng dẫn nhưng 2 năm nay chưa ra. Chính vì thế mà bán cũng không xong mà quản lý rất khó.”

Ông ĐINH KHẮC HUY, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh: “Hết hợp đồng rồi, một là thanh lý, hai là tiếp tục. Nhưng mà hiện nay không có cơ sở để xác định giá để tiếp tục, dẫn tới phải kết thúc hợp đồng, đóng cửa.”

Do đo, giúp các đơn vị quận, huyện chủ động hơn trong việc khai thách các nguồn lợi từ đất, đại biểu đề nghị cần mạnh dạn phân cấp, phân quyền cho các đơn vị cấp dưới. 

Ông ĐINH KHẮC HUY, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh: Thành phố chủ động mạnh dạn phân cấp phân quyền đối với các đơn vị để thẩm định giá, xác định giá và chịu trách nhiệm với việc này.

Ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu, thay mặt Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh, Bà Văn Thị Bạch Tuyết_Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh đề nghị quận Bình Thạnh tiếp tục tổng hợp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và sẽ gửi tới các cơ quan hữu quan./.

Thực hiện : Thùy  Vân Huỳnh Tiến