Cần đánh giá tổng kết chuẩn bị chủ trương đầu tư

Tiếp tục phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về vấn đề chuẩn bị chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư dự án giao thông.

Đại biểu Lê Hoàng Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đặt vấn đề liên quan tới chuẩn bị chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư dự án giao thông chưa tốt. 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Hoàng Anh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho rằng, những năm qua, nhiều dự án phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, tăng tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, sau khi ra đời Luật Đầu tư công, tình trạng này đã được giải quyết tương đối triệt để và hiện nay các dự án thay đổi tổng mức đầu tư chủ yếu là do 2 nguyên nhân chính. Một là liên quan đến thay đổi giá đền bù khi khảo sát và khi triển khai thực tế. Thứ hai, trong quá trình các đơn vị tư vấn thiết kế đi khảo sát cũng không thể chính xác được, nhất là những nơi có địa chất yếu nếu không khảo sát thận trọng, cẩn thận có thể dẫn đến việc sau này sai khác trong quá trình thi công. Những vấn đề này, phía Bộ Giao thông Vận tải đã lường được và chính vì thế khi xảy ra 3 dự án phải thay đổi tổng mức đầu tư thì Bộ Giao thông Vận tải đã tham mưu cho Chính phủ để ban hành Chỉ thị số 13 ngày 19/5 là yêu cầu các đơn vị phải nâng cao trách nhiệm và thực hiện đầy đủ, chất lượng các công việc trong công tác tư vấn, đầu tư xây dựng công trình, trong đó tập trung vào một số nội dung.

Một là, đơn vị tư vấn phải nâng cao chất lượng công tác khảo sát, thiết kế, đặc biệt là khảo sát địa chất mỏ, mỏ vật liệu, bãi đổ thải. Hai là, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ chi phí, định mức xây dựng, suất đầu tư và kiểm tra chặt chẽ năng lực của đơn vị khảo sát, thiết kế. Ba là, các địa phương phải thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường để kịp thời cập nhật, công bố các giá vật liệu xây dựng cũng như chỉ số giá để đảm bảo đầy đủ và thực tế cũng như phù hợp với với tình hình thực tế..

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Cường