Cần điều kiện gì để trở thành tỉ phú làng sâm Ngọc Linh?

Dãy núi Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là nơi đồng bào người Xê Đăng sinh sống, nương tựa vào núi rừng. Đây cũng là nơi được mệnh danh là cái nôi của các tỉ phú trồng sâm Ngọc Linh – loại sâm quý hiếm của Việt Nam. Phóng viên Mỹ Phượng của THQHVN sẽ giúp chúng ta giải đáp câu hỏi “trở thành tỉ phú làng sâm liệu có dễ dàng?”

Phóng viên MỸ PHƯỢNG: “Thưa quý vị, Mỹ Phượng đang có mặt tại đỉnh núi Ngọc Linh của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây được xem là thủ phủ sâm, cũng là nơi có rất nhiều tỷ phú tự thân. Vậy liệu việc trở thành tỷ phú làng sâm liệu có dễ dàng?” 

Sâm Ngọc Linh chỉ sống tốt ở độ cao từ 1.500m trở lên. Do đó, yêu cầu đầu tiên của người trồng sâm là phải được phép giao khoán, bảo vệ khu vực rừng nguyên sinh để trồng sâm. Chỉ phát dọn cây leo, bụi quá rậm làm ảnh hưởng đến cây chứ không được tác động đến cây gỗ, cây tái sinh.

Phóng viên MỸ PHƯỢNG: “Điều thứ 2 là quý vị phải có sức khoẻ thật là tốt để có thể băng rừng lội suối. Vì hầu hết các vườn sâm đều ở trong khu rừng nguyên sinh. Và từ đường lớn để vào đến tận đây thì quý vị đi bộ ít nhất là 1 tiếng đồng hồ, nhiều hơn là vài tiếng đồng hồ, thậm chí là vài ngày.”

Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng thứ 3. Vì từ khi 1 hạt sâm gieo xuống cho đến lúc có thể thu hoạch củ phải mất 3-4 năm. Để củ sâm đủ lớn phải trên 10 năm. Trong suốt quá trình đó, phải chấp nhận tổn thất do thời tiết, các loại chim, chuột, rắn… cắn mất cây, ăn mất hạt. Kinh nghiệm là yếu tố quan trọng thứ 4 để thành công. Bởi sâm Ngọc Linh yêu cầu kỹ thuật chăm sóc khá đặc biệt.

Anh HỒ VĂN THẬT, Thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam: “Trồng sâm cũng khó, nhưng mình làm hoài thì thành quen nên thấy bình thường. Khó thì cũng khó do dịch bệnh, sương muối, rụng lá, sâu bệnh, chuột ăn nữa.” 

Đất trồng sâm Ngọc Linh phải là đất dưới tán rừng ở độ cao 1,500m trở lên, độ che phủ >70%, giàu mùn, độ ẩm trên 80%, nhiệt độ không quá 25 độ C. Hạt giống sau khi được gieo phải nhanh chóng phủ lá che mưa. Vì chỉ 1 hạt mưa rơi xuống nơi vừa gieo cũng khiến hạt bị thối, không nảy mầm. Quá trình ươm trồng giống thuần chủng để đưa ra trồng tự nhiên càng khó khăn hơn do cần lớp mùn đặc biệt từ rừng nguyên sinh, khó vận chuyển do trở ngại đường sá.

Ông NGUYỄN ĐỨC ÁNH, Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Việt Linh, Quảng Nam: “Hồ sơ pháp lý, giấy tờ thủ tục thì các cơ quan chức năng hết sức ủng hộ. Chỉ có đường sá đi lại bưng vác, làm nên mô hình theo kiểu mẫu, theo yêu cầu về quy trình của nhà nước đối với doanh nghiệp trồng sâm thì phải trải qua thời gian rất lâu mới tạo nên được cây sâm để đưa ra thị trường.” 

Quá trình trồng sâm ở đỉnh Ngọc Linh cũng đòi hỏi người trồng phải ở lại vườn để trông coi, chăm sóc. Không sóng điện thoại, không internet, sinh hoạt thường ngày cũng chỉ đáp ứng ở mức tối thiểu để giữ nguyên trạng rừng nguyên sinh. Liệu quý vị có đáp ứng được những yêu cầu cơ bản trên để có cơ hội trở thành tỷ phú tiếp theo của đỉnh Ngọc Linh?

Mỹ Phượng - Lê Quang