Cần giải quyết được vướng mắc, điểm nghẽn cơ chế thu hồi đất

Vào cuối giờ chiều 6/4, các đại biểu Quốc hội chuyên trách đã cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Một số đại biểu bày tỏ quan tâm về cơ chế thu hồi đất, cho rằng đây là những vướng mắc, điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng và triển khai dự án hiện nay để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (tỉnh Hưng Yên) đề nghị, ngoài các trường hợp quy định Nhà nước thu hồi đất, thì những dự án đô thị, dự án thương mại, dịch vụ với quy mô sử dụng đất từ 100ha trở lên thì nên giao để Nhà nước thu hồi đất, chứ không thực hiện cơ chế thỏa thuận, còn nếu thực hiện thỏa thuận thì cần phải có cơ chế để kiểm soát việc thỏa thuận này.

Một số đại biểu cho rằng, chính sách, pháp luật đất đai hiện hành chưa có các quy định cụ thể để điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất đối với từng loại dự án bị tác động bởi các yếu tố đầu tư, xây dựng, phát triển hạ tầng, quy hoạch hay chuyển mục đích sử dụng đất. Đặc biệt, tại các dự án thu hồi đất dưới dạng tuyến luôn tạo ra bất bình đẳng giữa những người dân phải di dời để triển khai dự án với người dân không phải di dời.

Vấn đề bồi thường đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân, đại biểu cho rằng, hiện luật quy định 4 hình thức để người có đất bị thu hồi có khả năng nhận bằng 1 trong 4 hình thức này. Tuy nhiên, quy định như vậy sẽ gây khó khăn cho chính quyền trong vấn đề thu hồi đất, vì vậy chỉ nên có 2 hình thức, bồi thường bằng tiền hoặc bằng đất. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam