Cần hoàn thiện khái niệm "mua bán người"

Cần hoàn thiện khái niệm “mua bán người” để tạo hành lang pháp lý, bảo đảm tính đồng bộ và thống nhất của hệ thống pháp luật về phòng, chống mua bán người. Đây là một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm trong buổi thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng chống mua bán người sửa đổi sáng nay 8/6.

“Buôn bán người” là thuật ngữ được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam là “mua bán người”, theo Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ người từng tham gia biên tập “khái niệm mua bán người” cho rằng, đây là thuật ngữ duy nhất Việt Nam sử dụng để nhấn mạnh và cụ thể hơn, đưa ra hành vi để có phương pháp phòng chống và đấu tranh hiệu quả.

Tại buổi thảo luận sáng nay 8/6, nhiều đại biểu cũng nhất trí cao quan điểm hoàn thiện, bổ sung quy định về khái niệm “mua bán người” là một trong những điểm mấu chốt của lần sửa đổi này. Đồng thời, là cơ sở để đổi mới căn bản về chính sách trong công tác phòng, chống mua bán người.

Các đại biểu cũng cho rằng, làm rõ và bổ sung khái niệm “mua bán người” là để mở rộng hơn hành vi mua bán người so với quy định của Bộ luật Hình sự và phù hợp với thực tiễn. Các đại biểu cũng nhất trí cao về việc bổ sung quy định về khái niệm “người đang trong quá trình xác định là nạn nhân” và bổ sung quy định về chế độ hỗ trợ, bảo vệ đối với người đang trong quá trình xác định là nạn nhân.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Duy Hoàn -

Khánh Hoàng