Cần luật hóa để đảm bảo quyền lợi người dân vùng dự án bị ảnh hưởng, thiệt thòi kế sinh nhai

Để phục vụ nhu cầu phát triển đô thị, ngày càng có cầu vượt, hầm chui được triển khai, cùng với đó xuất hiện tình trạng nhiều hộ dân tuy không phải giải tỏa những việc kinh doanh bị ảnh hưởng đáng kể. Góp ý Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều đại biểu tại Đà Nẵng đang băn khoăn nội dung này và kiến nghị cần được cụ thể hóa trong luật nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Sau gần 8 năm khánh thành, đưa vào sử dụng, nút giao thông cầu vượt ngã ba Huế đã giúp giải quyết ùn tắc giao thông; tạo cảnh quan, điểm nhấn kiến trúc cho thành phố. Tuy nhiên, với những hộ kinh doanh dọc tuyến đường như anh Tuấn, từ khi nút giao thông này hoàn thành, hiệu quả kinh doanh bị sụt giảm đáng kể. Cầu vượt có cao 65m ở ngay trước nhà, khiến khách hàng giảm, và cũng khó để cho thuê mặt bằng.

Nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý cũng vừa hoàn thành. Cùng với đó là hầm chui trên đường Điện Biên Phủ, Lê Duẩn. Dù đồng thuận để dự án triển khai, các hộ dân khu vực này dù không nằm trong dạng đền bù giải phóng nhưng phải chịu thiệt thòi về buôn bán kinh doanh. Tại hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức, thực tế này được đặt ra và đề nghị cần cụ thể hóa để các địa phương có thể hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Xây dựng các công trình giao thông trọng điểm là yêu cầu tất yếu, tuy nhiên, cần tính đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân, đó cũng là tinh thần của lần sửa đổi Luật Đất đai lần này, đảm bảo lợi ích cho nhà nước, giải quyết được công bằng cho các đối tượng, bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho người dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nguyễn Hùng