Cần luật hóa quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô

Sớm ban hành quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em trên xe ô tô, trong đó phải sử dụng thiết bị an toàn”, đây là khuyến nghị được các chuyên gia nhấn mạnh tại hội thảo chuyên đề “Đề xuất phương án về quy định bảo vệ trẻ em trên xe ô tô” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển Cộng đồng và Quỹ thương vong Châu Á tổ chức sáng 26/9.

Nhấn mạnh sử dụng thiết bị an toàn phù hợp giúp giảm ít nhất 60% số ca tử vong ở trẻ em, các chuyên gia tán thành với đề xuất “trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô” tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đánh giá đề xuất này là một bước tiến lớn so với hiện nay và rất đúng đắn, các ý kiến cũng đề nghị cần quy định cụ thể về độ tuổi, chiều cao phải được sử dụng thiết bị an toàn trên xe ô tô, có thể áp dụng với trẻ em dưới 12 tuổi và cao dưới 150cm. Bên cạnh đó là ban hành các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết bị an toàn; Loại phương tiện phải áp dụng; Bổ sung mức xử phạt với hành vi không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp khi chở trẻ em.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Như Thảo -

Sỹ Cường