Cần nâng tầm thương hiệu văn hóa Huế

Hôm 17/2, đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do ông Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hoá, du lịch.

Huế từng là kinh đô của nhiều triều đại, là 1 trong 3 trung tâm văn hóa lớn. Tuy nhiên, địa phương này vẫn chưa phát huy hết dư địa cũng như nguồn tài nguyên văn hóa của mình. Theo các đại biểu, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế là gìn giữ cho cả nước nên cần một chính sách mang tính đột phá. Cần nghiên cứu thí điểm chính sách đãi ngộ văn nghệ sĩ và một số nhóm đối tượng đặc thù có đóng góp cho Huế.

Các đại biểu cho rằng cần nghiên cứu thí điểm xã hội hóa trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản mà mô hình hợp tác công tư có thể được xem xét. tuy nhiên việc này vẫn vướng hành lang pháp lý cụ thể.

Đoàn cũng đề nghị Thừa Thiên Huế nghiên cứu cách làm của Nghệ An trong việc xã hội hóa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng ngày, đoàn công tác có buổi làm việc với các trường thành viên của Đại học Huế về nội dung giáo dục.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Tiểu Bảo - Đào Bảo