Cần cân nhắc bổ sung áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường

Sáng 11/7, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Góp ý Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)". Đề xuất bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có hàm lượng đường trên 5g/100ml của Bộ Tài chính nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thừa cân, béo phì như thiếu cân bằng dinh dưỡng, tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng calorie cao, bệnh di truyền, và thiếu vận động thể chất. Đường và đồ ngọt nói chung chỉ cung cấp khoảng 3,6% tổng năng lượng đưa vào cơ thể từ thức ăn và đồ uống. Do đó, một số đại biểu cho rằng nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường, chưa chắc đã thực hiện được mục tiêu giảm tỷ lệ các bệnh lý liên quan đến thừa cân béo phì, mà còn tác động tới nhiều doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất.

Một số ý kiến dẫn thống kê trong nhu cầu giải khát của người lao động phổ thông, người có thu nhập thấp ở Việt Nam thì khoảng 55% là để bổ sung năng lượng cho các hoạt động thể chất và thể thao. Do đó, nếu tăng thuế đồ uống có đường có thể dẫn tới việc người lao động chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm nhập lậu giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Huyền -

Thanh Nga -

Thế Anh