Hà Nội: Cân nhắc dỡ bỏ hàng rào, bỏ thu vé vào công viên Thống Nhất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản về cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021- 2025. Trong đó, công viên Thống Nhất được đề nghị cải tạo theo hướng dỡ bỏ rào chắn, bỏ thu vé. Việc không thu vé vào công viên được đa số người dân đồng tình, tuy nhiên nhiều người cũng tỏ ra lo ngại việc dỡ bỏ hàng rào có thể dẫn tới mất an ninh trật tự.

20 năm nay, chiều nào bà Đào Thị Thanh cũng cùng mọi người tập thể dục tại công viên thống nhất. Bà cho biết về an ninh trật tự tại công viên này khá tốt, chưa xảy ra vấn đề gì từ trước đến nay nên người dân đi tập thể dục cảm thấy rất yên tâm . Được biết tới đây chủ trương của thành phố Hà Nội dự kiến sẽ được dỡ bỏ hàng rào bao quanh công viên, bà cảm thấy khá lo ngại trước vấn đề an ninh trật tự.

Bà ĐÀO THỊ THANH - Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội: “Từ khi có hàng rào tôi thấy nó ra cái công viên, tôi tập thể dục ở đây lâu lắm rồi, theo ý kiến của tôi nên để lại hàng rào cho ra cái công viên.”

Công viên Thống Nhất do Công ty TNHH một thành viên công viên Thống Nhất quản lý. Hàng ngày, mỗi ca làm việc lực lượng bảo vệ công viên chỉ có khoảng 10 người, tiếp quản 4 cổng ra vào của công viên. Trường hợp phá bỏ hàng rào, với diện tích quá lớn, để đảm bảo an ninh trật tự bên trong công viên với lực lượng mỏng như vậy dường như là không thể.

Ông NGUYỄN VĂN THẮNG - Bảo vệ tại công viên Thống Nhất: “Vất vả thì thôi đành, nhà nước làm thì mình cố gắng thôi, cái bất cập thì nghĩ nếu mở bung ra thì để hoàn thành nhiệm vụ với lực lượng bảo vệ là rất khó.”

Được khánh thành năm 1961, công viên Thống Nhất là công viên lớn nhất Hà Nội với diện tích hơn 50 ha, nằm giữa bốn phố Trần Nhân Tông, Lê Duẩn, Đại Cồ Việt và Nguyễn Đình Chiểu. Với nhiều người dân, việc bỏ rào hay không không phải vấn để người dân quan tâm lúc nào, mà quan trọng hơn cả là cần nâng cấp cảnh quan, các khu vui chơi bên trong công viên, thường xuyên dọn dẹp để môi trường trong sạch.

Ông NGUYỄN TIẾN HÙNG - Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Công viên này lâu lắm không cải tạo, không có đầu tư, bên trong này rộng mà có gì đâu, nên quận và thành phố cần cấp vốn để cải tạo lại.”

Chủ trương xây dựng công viên Thống Nhất theo hướng mở, không thu vé là hướng đi đúng đắn, cần thiết để người dân dễ dàng tiếp cận với không gian công cộng. Tuy nhiên việc mở như thế nào ? có nên bỏ toàn bộ hàng rào là vấn đề cần phải được chính quyền thành phố cân nhắc kĩ lưỡng.

HÀNG RÀO CÔNG VIÊN CHỈ LÀ GIỚI HẠN KHÔNG GIAN

Công viên Thống Nhất là di sản của thủ đô, mang dấu ấn của văn hóa, của quá trình phát triển nên ngoài việc là không gian xanh công cộng còn là nơi cộng đồng dân cư nâng cao chất lượng sống. Công viên Thống Nhất đã nhiều lần được cải tạo, nhưng chưa đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Ông ĐÀO NGỌC NGHIÊM - Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Cần thay đổi cách quản lý theo hướng công viên mở không có nghĩa là phá hàng rào mà là không thu vé và mọi người có nhu cầu đều được tiếp cận”

Việc mở cửa công viên Thống Nhất cho cộng đồng được thực hiện từ lâu. Từ những năm 2010, chỉ người vào vui chơi, giải trí mới phải mua vé, còn người tập thể dục thể thao thì không

Ông ĐÀO NGỌC NGHIÊM - Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Người ở xa và du khách muốn vào công viên để đi dạo, ngắm cảnh vẫn phải mua vé. Đây là cách quản lý không còn phù hợp”

Công viên mở cần đáp ứng nhiều tiêu chí về quản lý, hạ tầng kỹ thuật và không gian vui chơi. Công viên Thống Nhất nên giữ lại các khu vui chơi đã mang dấu ấn như Nhà cười, đoàn tàu hỏa chạy quanh, nhưng cần cải tạo và áp dụng công nghệ số. Để đi qua mỗi khu vực người dân được giới thiệu về lịch sử công viên thành phố.

KTS PHẠM THANH TÙNG - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Phải nâng cấp công viên bằng các trò chơi, bằng các không gian sáng tạo, công cộng để mọi người vào thỏa mãn được các nhu cầu. Hà Nội là thành phố sáng tạo tại sao không để người dân tham gia sáng tạo.”

Các chuyên gia cho rằng, với công viên Thống Nhất nói riêng và hệ thống công viên trên địa bàn Hà Nội cần xem hàng rào chỉ là ranh giới để giới hạn không gian xanh với hạ tầng đô thị; đây không phải là ranh giới để ngăn cản người dân vào công viên. Đa số các nước trên thế giới đã bỏ việc thu phí vào công viên./.

Thực hiện : Hoàng Tùng Tùng Dương