Cân nhắc kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng 2%

Thảo luận tại hội trường chiều 1/6 về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội, đa số các đại biểu đều đánh giá cao các giải pháp về thuế thời gian qua, và đồng tình với việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị cân nhắc kéo dài thời gian thực hiện chính sách và mở rộng đối tượng giảm thuế.

Theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa, việc linh hoạt thực hiện chính sách thuế đã góp phần giảm giá thành hàng hoá, dịch vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, phương án của chính phủ kéo dài đến hết năm nay là quá ngắn. Đại biểu đề nghị kéo dài thời gian thực hiện chính sách này.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị rà soát, cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng, áp dụng mức thuế xuất 8% đối với mặt hàng ô tô để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô trong nước, từ đó đảm bảo nguồn thu ngân sách của nhà nước từ lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phơc cũng nhấn mạnh, vấn đề là phải làm mọi cách để tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, đặc biệt là tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, tạo ra một thị trường tốt hơn. Điều này sẽ có tác dụng lớn hơn việc giảm thuế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam