Cân nhắc kỹ việc áp thuế chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu

Bộ Công Thương vừa nhận đơn yêu cầu "điều tra chống bán phá giá" mặt hàng" thép cán nóng" nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ của một số doanh nghiệp sản xuất thép trong nước.

Cần ít nhất 60 ngày nữa để Bộ thực hiện các thủ tục, trước khi đưa ra quyết định "điều tra hay không điều tra" - trên cơ sở xem xét và cân nhắc các bằng chứng của các bên liên quan; và đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp trong vụ việc (Gồm cả doanh nghiệp sản xuất thép cán nóng trong nước, lẫn các doanh nghiệp sử dụng thép cán nóng làm nguyên liệu). 

Thép cán nóng HRC là nguyên liệu cho sản xuất tôn, ống thép, thép xây dựng. Mỗi năm các doanh nghiệp sản xuất tôn, ống thép, thép xây dựng trong nước cần khoảng 13 triệu tấn thép cán nóng. Hiện Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu trong nước,70% nhu cầu thép cán nóng còn lại là nhập khẩu.
Nếu thép cán nóng nhập khẩu bị áp thuế chống bán phá giá, các doanh nghiệp sản xuất thép cán nóng trong nước sẽ được hưởng lợi. Nhưng các nhà sản xuất sử dụng thép cán nóng nhập khẩu làm nguyên liệu sẽ bị thiệt hại khi phải mua nguyên liệu với giá cao hơn.

Khi nguyên liệu đầu vào tăng, giá thành sản phẩm tăng lên do áp thuế sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh dẫn tới nguy cơ mất thị trường xuất khẩu. Vì vậy theo các chuyên gia, việc áp thuế chống bán phá giá thép cán nóng nhập khẩu cần hết sức cân nhắc yếu tố này.

Cũng theo các chuyên gia, một yếu tố cần hết sức cân nhắc khi áp thuế chống bán phá giá là cân đối lợi ích thu được từ việc bảo hộ sản xuất trong nước và những thiệt hại của cả nền kinh tế cũng như các biện pháp trả đũa thương mại có thể xảy ra.

Xuân Tiến -

Tùng Dương