Cân nhắc quy định về điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn

Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), các đại biểu đánh giá cao báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tham gia nhiều ý kiến chất lượng để hoàn thiện dự án luật.

Trong đó, quy định về điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn là nội dung nhận được nhiều ý kiến đóng góp. Đa số đại biểu đề xuất bỏ quy định điều kiện giá trị giao dịch.

Dự thảo luật quy định điều kiện giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng trong thủ tục rút gọn. Các đại biểu cho rằng, đối với vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được giải quyết theo thủ tục rút gọn khi đáp ứng quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Mà Bộ luật này cũng không quy định điều kiện hạn chế với các giao dịch trên hay dưới 100 triệu đồng.

Chánh án tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng cho rằng, quy định điều kiện như trong dự thảo Luật là hạn chế quyền lợi người tiêu dùng. Đề nghị Ban soạn thảo tính tới phương án kết hợp thêm Điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn khi giải quyết vụ án dân sự tại điều 37 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Trong rất nhiều trường hợp giá trị tranh chấp chỉ vài triệu đồng nhưng tình tiết rất phức tạp, chứng cứ không rõ ràng, các bên không lập hợp đồng mà thỏa thuận miệng, cho đến nay không thừa nhận nghĩa vụ đã cam kết thì không thể áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết tranh chấp. Ngược lại, những vụ án giá trị tranh chấp lên đến vài chục tỷ đồng nhưng các bên lập hợp đồng rất rõ ràng, chặt chẽ và mỗi lần giao hàng đều có biên bản giao, nhận đầy đủ thì vẫn có thể áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết.

Chánh án tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng cho rằng, quy định điều kiện như trong dự thảo Luật là hạn chế quyền lợi người tiêu dùng. Đề nghị Ban soạn thảo tính tới phương án kết hợp thêm Điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn khi giải quyết vụ án dân sự tại điều 37 của Bộ luật tố tụng dân sự

Phát biểu giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm rõ lý do đưa ra quy định hạn mức 100 triệu. Đồng thời khẳng định sẽ phối hợp cùng cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam