Cần quan tâm hơn đến giá trị văn hóa thời Nguyễn

Thời Nguyễn với hàng trăm năm tồn tại lịch sử đã để lại kho tàng các giá trị vô cùng quan trọng, riêng có! Là cố đô của vương triều này, Thừa Thiên Huế được các chuyên gia khuyến nghị cần bảo tồn và phát huy hơn nữa các giá trị của thời Nguyễn, qua đó phục vụ kinh tế xã hội bền vững thời gian tới.

Tuy Lý Vương phủ là một trong những phủ đệ còn khá nguyên vẹn và được gìn giữ tốt ngày nay. Từng là nơi ở và sinh hoạt của Tuy Lý Vương Miên Trinh, giờ đây ngôi phủ là di tích quốc gia. Tuy nhiên, thực tế việc bảo tồn nhiều phủ đệ ở cố đô Huế  đang gặp khó khăn do dòng họ thiếu tài lực, nguồn lực Nhà nước còn hạn chế.

Ngoài quần thể di tích cố đô Huế đang được bảo tồn khá tốt thì nhiều giá trị từ thời Nguyễn để lại vẫn chưa được phát huy tương xứng. Điền hình như kho tàng tư liệu Hán Nôm, các khu phố cổ…  Các chuyên gia cho rằng tỉnh Thừa Thiên Huế cần có chính sách để bảo tồn, phát huy các giá trị này bền vững hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc thiếu các thiết chế văn hóa quan trọng đã làm cho Huế “gặp khó” trong việc xây dựng trung tâm văn hóa lớn ở khu vực.

Các chuyên gia cũng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế trước mắt cần tập trung cho bảo tồn các di sản tư liệu, văn bản Hán Nôm… Bởi nguồn tài liệu quý này đang có nguy cơ bị biến mất do thời tiết khắc nghiệt, số lượng chuyên gia về lĩnh vực này đã lớn tuổi và ngày còn rất ít… 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo