Cần quy định chính sách hỗ trợ tín dụng riêng cho các nạn nhân bị mua bán trở về

Theo quy định hiện hành về đối tượng vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì nạn nhân mua bán người không thuộc đối tượng cho vay. Vì vậy khi cho ý kiến về dự thảo Luật phòng chống mua bán người sửa đổi, các đại biểu kiến nghị nghiên cứu bổ sung quy định về chính sách tín dụng riêng của Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương.

Chị Diệu là một trong những nạn nhân của nạn buôn bán người. sau nhiều năm sống xa xứ, về quê hương chị không có việc làm, cuộc sống rơi vào khó khăn. Nhờ sự quan tâm của bà con trong bản cũng như những hỗ trợ tích cực chính quyền, chị đã xóa bỏ mặc cảm, cố gắng ổn định cuộc sống...

Đây là minh chứng rõ nét cho công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với những phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về, giúp đỡ họ xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập với xã hội, ổn định cuộc sống…Theo các ĐBQH, dự thảo luật PCMBN sửa đổi cần quy định những chính sách cụ thể cho quá trình này, trong đó có chính sách hỗ trợ tín dụng đối với nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung thêm quyền "được hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm" để nạn nhân sau khi trở về nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Mỗi nạn nhân mua bán người, để có thể trở về cuộc sống bình thường phải trải qua hành trình chông gai, vượt qua nỗi đau cả thể xác và tinh thần, để tạo động lực cho họ, việc hỗ trợ các nạn nhân là điều vô cùng cần thiết.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Vũ Hiếu