Cần quy định cởi mở hơn việc ghi hình tại phiên tòa đối với nhà báo

Một trong những ý kiến được nhiều đại biểu quan tâm khi cho ý kiến vào dự án Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi), là việc cần có quy định cởi mở hơn việc ghi hình tại phiên tòa đối với nhóm đối tượng là phóng viên, báo chí, truyền hình.

Theo các đại biểu, quá trình diễn ra phiên tòa, phiên họp đưa ra rất nhiều thông tin, chứng cứ, nhưng đây là quá trình thẩm tra thông tin nên chứng cứ chưa được kiểm chứng. Nếu không quy định chặt chẽ hơn về hoạt động ghi âm, ghi hình tại phiên tòa thì khó có thể bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Thậm chí, việc ghi âm ghi hình rồi cắt gọt có chủ ý đưa lên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến các cá nhân, tổ chức liên quan, trong khi việc xử phạt vi phạm hành chính trên môi trường mạng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Tán thành việc ghi âm, ghi hình chỉ thực hiện trong thời gian khai mạc và và công bố quyết định khi kết thúc phiên tòa, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, cần phải cần cởi mở hơn với đối tượng được phép ghi hình tại phiên tòa là nhà báo.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng cho rằng, đây cũng là ý kiến, kiến nghị của nhiều cử tri là phóng viên báo chí gửi đến cá nhân đại biểu để có thể đưa thông tin, diễn biến phiên tòa một cách trung thực, khách quan.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam