Cần quy định linh kiện vũ khí và súng tự chế là vũ khí

Một khẩu súng quân dụng, nhưng được tháo nhỏ các linh kiện ra, rồi vận chuyển và tiêu thụ; hay hàng nghìn vụ án hình sự nghiêm trọng đã xảy ra với các loại súng tự chế. Vậy mà pháp luật hiện hành lại không quy định linh kiện vũ khí hay súng tự chế là vũ khí. Rõ ràng, đây chính là khoảng trống pháp luật để các đối tượng lợi dụng vận chuyển buôn bán vũ khí. Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 3/6, về dự thảo Luật Quản lý vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm đến nội dung này.

Tại Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội…nhóm đối tượng này đã thảo rời những khẩu súng tự chế, để vận chuyển và bán ra thị trường…

Khi bị công an bắt giữ, các đối tượng vẫn thản nhiên, vì biết rõ những hành vi này chỉ bị xử lý hành chính

5 năm qua, phát hiện 743 vụ và đối tượng vận chuyển và mua bán hơn 601 nghìn linh kiện vũ khí để gây án, nhưng cơ quan chức năng lại gặp khó khăn trong xử lý. Vì luật hiện hành hiện nay không quy định các linh kiện vũ khí này là vũ khí.

Trước thực trạng này, trong phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Quốc hội kiến nghị dự thảo lần này phải quy định linh kiện vũ khí là vũ khí để xử lý khoảng trống pháp luật lâu nay.

Tương tự, theo luật hiện hành, các loại súng tự chế có tính sát thương cao cũng chưa được quy định là vũ khí. Nên đối tượng Lê Đình Minh này cũng chỉ bị xử phạt hành chính dù bị công an bắt quả tang bán 02 khẩu súng tự chế cho nhóm giang hồ để giải quyết mâu thuẫn.

Thống kê cho thấy số vụ tội phạm liên quan đến súng tự chế cao gấp 6 lần so với số vụ tội phạm sử dụng súng quân dụng.

Do đó, trong lần sửa luật này, các đại biểu đề nghị phải đưa súng tự chế vào danh mục vũ khí để quản lý và nâng tính răn đe với tội phạm.

Vì vậy, các đại biểu đồng tình với việc bổ sung các loại súng tự chế như súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này là vũ khí quân dụng. Từ đó, luật hình sự cũng cần bổ sung để phù hợp hơn, chi tiết hơn trong các tình huống cụ thể.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam