Lò đốt rác nhỏ, lạc hậu gồng gánh 13 tấn rác/ngày

Để đảm bảo đời sống người dân, các cấp chính quyền huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng có biện pháp tháo gỡ “nút thắt” ở Trạm xử lý rác thải xã Thành Thọ, nhanh chóng lấy lại môi trường sống trong sạch cho người dân, tránh những hệ lụy về sau.

Thanh Hóa: Bị bủa vây bởi ô nhiễm từ trạm xử lý rác thải, người dân kêu cứu

Hơn 300 hộ dân phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Trạm xử lý rác thải sinh hoạt. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng mọi chuyện vẫn đâu vào đó.

Ông BÙI QUỐC TỰ - Chủ tịch UBND xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa: “Người dân phản ánh là đúng. Huyện cũng đã cử các ban ngành về kiểm tra, khảo sát và chỉ đạo cho bên giao thông công chính là phải có biện pháp chôn lấp cho đúng quy định để đảm bảo không ô nhiễm. Nhưng trên thực tế lượng rác thải quá nhiều nên vẫn ảnh hưởng dân.”

Sở Tài nguyên, Môi trường, tỉnh Thanh Hóa thẳng thắn đánh giá Công ty CP Giao thông công chính Thạch Thành được giao vận hành bãi rác chưa thực hiện đúng các quy trình trong xử lý rác thải gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Ông PHẠM VĂN HOÀNH - Phó Giám đốc sở TNMT tỉnh Thanh Hóa: “Trong quá trình chờ một lò đốt rác hiện đại theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2020 thì phải tiếp tục duy trì 2 cái lò đốt rác này theo kiểu thủ công, không thể dừng được, nếu dừng thì rác hàng ngày sẽ không được xử lý.”

Lò đốt rác bé, cũ kỹ lạc hậu nhưng lại phải gồng gánh xử lý 13 tấn rác/1 ngày. Các công nhân ở đây phải làm việc mỗi ngày từ 8 tới 10 tiếng bằng những cách thủ công và không có đồ bảo hộ như thế này. 

Được biết, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã tính đến phương án kêu gọi đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Song, cho tới thời điểm này, đây vẫn chỉ là sự mong mỏi, hy vọng của người dân mà thôi.

Thực hiện : Trọng Hiếu Tiến Cường

quảng cáo