Cần tạo đồng thuận cho phụ huynh khi tiêm vaccine cho trẻ

Tiêm vaccine phòng dịch cho trẻ là điều cần thiết lúc này, đặc biệt là khi học sinh đã đi học trực tiếp trở lại. Điều này cũng đặt ra những vấn đề mới về an toàn trường học, khi kí ức đau thương về dịch Covid-19 chỉ vừa nguôi ngoai phần nào. Nhưng để tạo được sự đồng thuận cho phụ huynh, tự nguyện tiêm cho các con cũng là điều hết sức quan trọng.

Mới đây, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh xảy ra tình trạng lập biên bản hành chính với gia đình chưa cho con tiêm vaccine phòng Covid-19. Điều này gây ra phản ứng gay gắt từ phía phụ huynh. Nghi ngại là tâm lý phổ biến của nhiều cha mẹ khi quyết định các vấn đề liên quan đến sức khỏe của con, vì vậy cần động viên, giải thích cặn kẽ thay vì các biện pháp bắt ép sai luật.

Đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào về ảnh hưởng lâu dài của vaccine lên sức khỏe trẻ em mà chủ yếu dựa trên những lời truyền tai, đồn thổi. Trong khi đó, hậu quả của trẻ không có vaccine bảo vệ là điều mà chúng ta đã cảm nhận sâu sắc trong năm qua. Không đến trường, không hoạt động xã hội, tổn thưong tâm lý cùng những âu lo thường trực về bệnh tật là hậu quả nhãn tiền.

Phụ huynh cần tìm hiểu kĩ từ những nguồn thông tin chính thống, trao cho con cơ hội được khỏe mạnh và tham gia hoạt động xã hội bình thường. Sự đồng thuận của phụ huynh là điều tiên quyết để hoàn thành chiến lược tiêm vaccine, đem lại an toàn cho cả xã hội.

Nội dung chi tiết mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Đỗ Minh Nhật Huy