Cần tháo gỡ những rào cản cho công nhân khi mua nhà ở xã hội

Thời gian qua, đường dây nóng của Truyền hình Quốc hội đã tiếp nhận phản ánh của hàng trăm công nhân lao động đang làm việc tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tới các cơ quan, ban ngành về những chính sách, những quy định bất cập khi đăng ký thủ tục hồ sơ mua nhà ở xã hội. Đặc biệt, chính quyền địa phương nhiều nơi còn gây khó dễ, giải quyết về thủ tục hành chính chậm chạp. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ mua nhà giá rẻ của họ.

Làm việc cho một công ty nước ngoài tại khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh với mức thu nhập hơn 6 triệu một tháng, Chị Xuân mong muốn mua được một căn hộ trả góp trong Dự án Nhà ở xã hội tại khu công nghiệp huyện Yên Phong nhưng nhiều lần chị Xuân đến chính quyền địa phương xã xin tách khẩu hộ gia đình đều gặp phải những trở ngại.

Không chỉ có chị Xuân, Chị Nghiêm Thị Liên là công nhân làm việc cho một Công ty nước ngoài trong Khu công nghiệp Yên Phong cũng là một minh chứng cụ thể.

Từ cái khó ở địa phương cho đến các quy định, như: bắt buộc người phải lao động thời gian phải làm việc ít nhất một năm, thu nhập ổn định và dưới 11 triệu… Đây là những nguyên nhân, khiến hàng nghìn công nhân lao động tại khu công nghiệp Yên Phong muốn sở hữu mua nhà giá rẻ thì cũng ” lực bất tòng tâm”

Được biết tỉnh Bắc Ninh triển khai hơn 50 dự án, xây dựng 46.500 căn hộ cho những đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên mới chị khoảng gần 30% số công nhân đáp ứng được các tiêu chí, đủ điều kiện mua. Vì thực tế còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc, liên quan đến chính sách, pháp luật về tài chính - tín dụng, thủ tục đăng ký đang làm khó cho đối tượng này tiếp cận.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiến Dũng -

Công Kiên