Cần thêm cơ chế đột phá cho các nhà nghiên cứu khoa học

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức Lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ và trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024. Tham dự buổi Lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các Bộ, Ban, Ngành, các chuyên gia và nhà khoa học.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, trong gần 40 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, các cơ chế, chính sách quản lý hoạt động khoa học và công nghệ đã ngày càng cập nhật, tạo môi trường thuận lợi và thông thoáng, giải phóng tiềm năng sáng tạo của cộng đồng nhà khoa học.

Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh và vượt bậc của nền tảng công nghệ trên thế giới, các nhà khoa học trong nước vẫn còn bày tỏ sự băn khoăn về chế độ ưu đãi không thể nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu của mình.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các đơn vị liên quan cần sớm nhận diện những khó khăn, thách thức để tạo điều kiện và môi trường làm việc đột phá hơn nữa cho cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học.

Thủ tướng cũng cho rằng, các nhà khoa học cũng cần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết để dám dấn thân, dám hy sinh, dám chấp nhận rủi ro mà lịch sử cũng đã ghi nhận nhiều tấm gương cống hiến cho vận mệnh quốc gia, dân tộc. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Tuấn Anh -

Công Anh