Cần Thơ: Dự án Trung tâm giống thuỷ sản khi nào hoạt động?

Hiện tượng vội vã đầu tư, vội vã xây dựng công trình theo “tư duy nhiệm kỳ” mà không tính toán kỹ lưỡng đã khiến không ít công trình trị hàng trăm tỷ đồng chưa đưa vào sử dụng đã xuống cấp. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại dự án Trung tâm giống thủy sản cấp I Cần Thơ, một dự án gần 10 năm chưa hoạt động.

Giữa năm 2013 công trình Trung tâm giống thủy sản cấp I Cần Thơ được khởi công xây dựng trên diện tích gần 21,5 ha, tổng kinh phí gần 156 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành năm 2015. Trung tâm có khả năng cung cấp 2 tỷ con giống mỗi năm gồm: cá tra, ba sa, rô đồng, bống tượng, tôm càng xanh cho người nuôi tại địa phương và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy vậy, niềm vui của người dân lại tắt dần theo năm tháng.

Ông NGUYỄN VĂN THIẾP - Huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Cần Thơ: “Muốn nuôi cá, kiếm con giống chuẩn thì không có. Con giống mình ở đây phải đi tới Hồng Ngự hoặc đi An Giang mà con giống thì không chuẩn lắm.”

Ông NGUYỄN QUỐC ANH - Huyện Vĩnh Thạnh, Thành phố Cần Thơ: “Nhà nước đã có đầu tư trại giống sản xuất như thế rồi nên tiếp tục thực hiện để bà con trên địa bàn có được con giống có chất lượng, mua được giống ở gần. Nó sẽ tạo chiều hướng phát triển tốt cho địa phương.”

Trao đổi về vấn đề nầy, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, Sở đang có kế hoạch cho hoạt động.

Ông HUỲNH THÁI NGHIÊM - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành phố Cần Thơ: “Trong năm 2022, ngay những tháng đầu năm, chúng tôi cũng đã có chỉ đạo quyết liệt cho Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố và đang triển khai thực hiện kế hoạch. Dự kiến đến tháng 6 năm 2022 sẽ có những lô giống đầu tiên để phục vụ cho bà con.”

Việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng công trình nói trên trong thời gian qua nhưng không phát huy hiệu quả, đã gây lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước. Trong khi công trình này đang dần xuống cấp, hoen rỉ thì người dân nhiều nơi vẫn thiếu con giống để nuôi trồng thủy sản./.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển