Cần Thơ khởi động năm đầu tiên thực hiện "cơ chế, chính sách đặc thù"

Trong bức tranh kinh tế còn nhiều gam trầm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm qua, vẫn nổi lên những mảng sáng của lĩnh vực nông nghiệp là “trụ đỡ” của nền kinh tế, tạo đà cho năm 2022 phục hồi, bứt tốc. Đặc biệt Thành phố Cần Thơ vừa được Quốc hội thông qua Cơ chế chính sách đặc thù đây là một sự thay đổi lớn với nhiều kỳ vọng.

Giữa lúc công nghiệp gặp khó khăn, thương mại – dịch vụ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, hoạt động du lịch trầm lắng thì ngành nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ. Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh, nông nghiệp lại nổi lên với vai trò là đầu tàu để nền kinh tế địa phương đủ sức vượt qua và tăng tốc trở lại. Năm 2021 là một minh chứng nữa cho vai trò trụ đỡ của nông nghiệp.

Ông NGUYỄN VĂN SỬ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.Cần Thơ: “Ngay từ đầu năm ngành cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch xây dựng thị trường tiêu thụ trong và ngoài thành phố ngay từ năm khi dịch chưa bùn phát thì ngành nông nghiệp chỉ đạo sản xuất vụ lúa đông xuân hết sức thắng lợi được mùa được giá người dân rất phấn khởi và được Bộ Nông nghiệp đánh giá cao.”

Cũng hướng về sản xuất nông nghiệp, năm 2022 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Cần Thơ, một trong những nội dung được quan tâm là thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Bởi những năm qua thiếu các trung tâm liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông dân gặp nhiều khó khăn.

Ông TRẦN VIỆT TRƯỜNG, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ: “Khu liên kết sẽ là nơi các doanh nghiệp, người dân tiến hành sản xuất, chế biến, giao dịch chào bán nông sản. Đặc biệt, cùng với việc hình thành các kho lạnh cấp Vùng có thể lưu trữ nông sản sau thu hoạch lên đến 90 ngày thay vì chỉ 07 ngày như trước đây sẽ giúp người dân không còn chịu áp lực về thời điểm quyết định giá bán, tìm đầu ra phù hợp cho sản phẩm và nhận lại lợi nhuận “công bằng” so với lao động, chi phí đầu tư đã bỏ ra.”

Hiện Cần Thơ đang khôi phục sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, đến nay đã  gần 90% doanh nghiệp hoạt động trở lại, đây là nỗ lực rất lớn của thành phố trong thực hiện mục tiêu kép. Mặc dù đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Cần Thơ đang nổ lực khôi phục kinh tế, với Nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội thông qua, đây sẽ là điểm nhấn sức bật thành phố.

Ông NGÔ VĂN CHƠN, Giám đốc điều hành Công ty May Tây Đô, TP.Cần Thơ: “Với cơ chế đặc thù sắp tới đây thành phố sẽ có những chính sách và cụ thể hóa những cơ chế nầy để giúp cho các doanh nghiệp thu hút ngày càng nhiều nguồn lực của xã hội thu hút các dự án và thu hút đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.”

Ông ĐÀO CHÍ NGHĨA, Phó trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH TP.Cần Thơ: “Chúng ta thấy rằng Quốc hội phân cấp rất mạnh mẽ cùng với Chính phủ tập trung cho thành phố Cần Thơ tập trung cho lĩnh vực phát triển trên địa bàn thành phố và thành phố Cần Thơ phát triển tạo động lực hạt nhân cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.”

Đưa thành phố Cần Thơ phát triển xứng tầm vùng đồng bằng sông Cửu Long là kỳ vọng của Bộ Chính trị và Nhân dân cả nước, con đường mới sẽ bắt đầu từ năm mới 2022.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển