Cần Thơ: Khu dân cư hơn 18 năm không chỗ tiêu thoát nước

Thời gian qua, người dân sinh sống trong khu dân cư thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ phải chịu tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề, do không có đường tiêu thoát nước. Đáng nói là thời gian đã gần 18 năm nhưng tình trạng vẫn chưa giải quyết.

Là người sinh sống trong khu dân cư thị trấn Thạnh An đã lâu năm, ông Nguyễn Văn Bình rất bức xúc trước tình trạng nước ùn ứ như thế nầy. Toàn bộ nước thải không có lối thoát ngập ngụa, hôi thối gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Ông NGUYỄN VĂN BÌNH, KDC thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: “Mỗi lần đại biểu về thị trấn về Vĩnh Thạnh tôi và rất nhiều người kiến nghị vụ này, đều được ghi vào biên bản và hứa báo cáo cấp trên để xử lý nhưng không thấy gì hết.”

Phía sau mỗi căn nhà đều có lối thoát hiểm bề rộng 2m, nhưng hầu hết các lối thoát hiểm này đã biến thành đầm lầy, nước đọng đen ngòm, hôi thối. Các nhà dân nơi đây phải cơi nới cao lên hàng năm để chống nước ô nhiễm xâm nhập.

Ông VŨ HOÀNG PHONG, KDC thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: “Nó hôi mùi thối lắm, nhất là mưa rồi gió nó hất vào trong nhà, tôi phải bỏ tiền ra làm cái hè nầy đấy.”

Khu dân cư thị trấn Thạnh An được khởi công xây dựng vào năm 2002, cặp quốc lộ 80, với tổng diện tích 6,3 hecta. Đây là khu dân cư vượt lũ để di dời các hộ dân sinh sống cặp tuyến kênh Cái Sắn có nguy cơ sạt lở cao và các đối tượng hộ nghèo, gia đình khó khăn. Bắt đầu từ năm 2004 đưa vào ở cho đến nay, bất cập kéo dài 18 năm là hệ thống tiêu thoát nước thải sinh hoạt bị hạn chế.

Ông BÙI VĂN SANG, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: “Hiện nay theo phương án nạo vét cải tạo hệ thống thoát nước này thì đấu nối ra với Quốc lộ 80 và sẽ đấu nối ra kênh Cái Sắn. Sau khi dự án hoàn thành sẽ khắc phục được tình trạng là ứ động nước rác thải trong khu dân cư vượt lũ. Tới đây khi hoàn thành dự án sẽ đảm bảo vệ sinh môi trường cho bà con.”

Mong muốn của hơn 100 hộ dân Khu dân cư Thạnh An hiện nay là ngành chức năng sớm hoàn thiện dự án đúng theo cam kết, trả lại môi trường sạch đẹp cho người dân.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển